The Blog

dau-dau-mua-covid

1. Chủ nhà ế ẩm, bị ép phải giảm giá.
Do những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 nên học sinh, sinh viên các trường trên cả nước nghỉ học trong suốt thời gian qua.
Việc sinh viên các trường cao đẳng và đại học trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục được nghỉ trong thời gian tới khiến cho giới kinh doanh nhà trọ, đặc biệt là nhà trọ sinh viên đối mặt với những thách thức và khó khăn. Theo nhiều chủ nhà trọ, trong thời gian qua lượng sinh viên trả phòng cao hơn bình thường. Trong khi đó, để tìm được khách thuê mới trong thời điểm này không hề dễ dàng do số phòng trống nhiều, chưa kể nhiều dãy trọ mới sau thời gian xây dựng được đưa vào hoạt động.
Chị Thanh, chủ một dãy trọ 15 phòng cho thuê tại Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, cho biết có 7 phòng khách thuê là sinh viên trả từ đợt về nghỉ Tết Nguyên đán nhưng qua vài tháng vẫn chưa tìm được khách ở mới.
Tương tự, chị Trang (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ một chung cư mini có quy mô 19 phòng cho thuê) cũng cho biết số lượng phòng do sinh viên trả lại đã chiếm 2/3.
Chị cho biết giá phòng chung cư mini gia đình mình đang cho thuê dao động từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm điện, nước và internet). Phòng có đầy đủ nội thất như điều hòa, nóng lạnh, giường, tủ, kệ bếp, khóa phòng vân tay, thang máy, máy giặt, camera an ninh, chỗ để xe miễn phí ở tầng 1. Để tìm khách thuê mới, gia đình chị cũng đã quyết định sẽ giảm giá tiền thuê phòng và tiền dịch vụ trong tháng 3 này.
Tuy nhiên, do sinh viên các trường Cao đẳng và Đại học trong khu vực đều đang trong giai đoạn nghỉ phòng tránh dịch Covid-19 nên việc tìm khách thuê mới rất khó khăn. Nhiều ngày chị đăng tin trên các trang mạng, diễn đàn online nhưng cũng không có khách hỏi bởi số tin rao cho thuê phòng trọ sinh viên thời gian này xuất hiện nhan nhản ở tất cả các khu vực với giá cả cạnh tranh.
Doanh thu liên tục lao dốc trong mùa dịch Covid-19 là câu chuyện mà giám đốc bán hàng của HOMINIUM INC, công ty có gần 100 căn hộ dịch vụ ở khu vực Tây Hồ chia sẻ. Anh cho biết số căn hộ do mình quản lý thì đối tượng thuê là người nước ngoài chiếm tới 97%, số người đi làm thuê chiếm 90% và đối tượng gia đình thuê chiếm khoảng 10% với mức giá dao động từ 350USD đến 1500USD/tháng.
Anh cũng thừa nhận do đợt nghỉ học của học sinh các trường học kéo dài nên số lượng khách thuê là giáo viên tiếng Anh trả phòng nhiều hơn bình thường. Trong khi đó, lượng khách là người đi làm ở các lĩnh vực khác và hộ gia đình thuê thì vẫn giữ được sự ổn định.
Michael cho biết do làm dịch vụ kinh doanh, nên mỗi khi khách trả phòng thì HOMINIUM bị ảnh hưởng đáng kể không chỉ về vấn đề kinh tế mà còn nhiều vấn đề khác. Trước diễn biến phúc tạp của dịch Covid-19, công ty đã tung ra nhiều gói giải pháp để hỗ trợ các khách hàng của mình như giãn thanh toán, giám giá tới 30% cho các khách hàng cũ, giảm giá lên đến 20% cho các hợp đồng mới.
Từ nhà trọ cho đến căn hộ cao cấp, cho đến hiện tại (13/04/2020) tình hình vẫn ế ẩm như nhau.
2. Môi giới căng mắt hoay hoay tìm khách hàng thậm chí tính đển việc chuyển nghề.
Theo ghi nhận, tình hình chung là khá nhiều môi giới đã không trụ nỗi trên thị trường BĐS từ thời điểm trước Tết nguyên đán do cung thừa, mà cầu chẳng thấy đâu. Khá nhiều môi giới của doanh nghiệp đã “nghỉ Tết dài hạn” do doanh nghiệp gặp khó khăn.
Những môi giới còn trụ lại trên thị trường thì bắt đầu “gồng mình” để bán hàng trong mùa dịch. Dù đã dùng đến các hình thức như sử dụng công nghệ để bán hàng online, hỗ trợ khách khách hàng xem sản phẩm trực tuyến, chiết khấu “mạnh tay” hơn…nhưng có lẽ chưa khả quan là mấy khi mà cả khách mua ở thực lẫn NĐT đang trong tâm lý lo ngại về dịch bệnh.
Theo ghi nhận, trong suốt thời gian sau Tết đã có khá nhiều môi giới thất nghiệp, xin việc khác để đối phó với những khó khăn trước mắt. Một trưởng phòng nhân sự một công ty phân phối ôtô lớn ở Tp.HCM chia sẻ trên báo chí mới đây, 2 tháng qua đã tuyển 50 nhân viên kinh doanh cho chi nhánh mới, thông thường, ứng viên nộp đơn đa phần chuyển từ các hãng xe khác qua, hoặc là sinh viên mới ra trường tốt nghiệp ngành kinh tế. Nhưng trong đợt tuyển dụng này, có đến 70% ứng viên từ các công ty BĐS. Đa số họ là những người đã không còn trụ nổi với thị trường BĐS khi mà nguồn cung khan hiếm, dịch bệnh hành hoành.
Việc môi giới không có việc làm, chuyển sang nghề khác có lẽ không còn quá mới mẻ trước bối cảnh thị trường hiện nay. Khi mà thị trường BĐS đang trầm lắng chưa từng có trong 4 năm trở lại đây. Rất nhiều môi giới đã chuyển sang chạy grab, bán hải sản hoặc kinh doanh các món đặc sản quê nhà qua mạng tại các đô thị…Với những môi giới phải nghỉ do khó khăn, theo các sàn vẫn giữ mối quan hệ với họ để làm ăn khi có cơ hội.
Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, 100% các sàn giao dịch, cá nhân môi giới BĐS chịu ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh; do không có được sự quan tâm từ khách hàng, nhà đầu tư vì phải lo chống dịch. Theo ghi nhận từ các khu vực, khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới BĐS thất nghiệp.
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam thừa nhận, thị trường BĐS gặp khó khăn từ khoảng giữa năm 2018 do chính sách kiểm soát chặt dòng tiền. Đến cuối năm 2019, thị trường biểu hiện khó khăn rõ rệt hơn vì dòng vốn vào ít, dự án nhiều nhưng người mua không có nên các chủ đầu tư gặp khó khăn, nên ngành môi giới BĐS cũng lao đao.
Sang đầu năm 2020, dịch bệnh diễn biến phức tạp “Trong tổng số khoảng 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới thì có tới 1/3 sàn giao dịch BĐS phải đóng cửa. Bên cạnh đó, khoảng 500 sàn giao dịch phải tạm dừng hoạt động một phần. Đây là những sàn vẫn còn hàng để bán do vẫn còn hợp đồng bán hàng đã ký kết với chủ đầu tư. Đây là thời điểm mà thị trường thê thảm nhất trong hàng chục năm gần đây”, ông Đính chia sẻ thêm.
Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường BĐS đang “khó chồng khó”, vì thế rất cần có cơ chế hỗ trợ để không gây nhiều tác động xấu đến nền kinh tế. Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cũng cho biết đang ghi nhận những khó khăn chung của thị trường BĐS, trong đó có việc hàng loạt môi giới bất động sản chuyển nghề, để báo cáo lãnh đạo.

So Sánh BĐS

Compare (0)